Nhờ đâu ô tô Ấn Độ giá chỉ hơn 80 triệu đồng?

Do vậy, theo như vị chuyên gia này, giá rẻ khi vật liệu, linh kiện giá rẻ đi kèm với chất lượng không cao. Dẫn chứng như dòng

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, từ đầu năm đến ngày 15/3/2017, Việt Nam nhập khẩu 4.781 xe từ Ấn Độ với giá trị đạt hơn 18.2 triệu USD.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan tổng hợp cho thấy, xe ô tô nguyên chiếc các loại xuất xứ từ Ấn Độ nhập khẩu về Việt Nam tính từ đầu năm đến hết ngày 15-3-2017 đạt 4.781 chiếc, trị giá hơn 18,2 triệu USD, tăng khoảng 3,3 lần về lượng và tăng 67% về trị giá so với cùng thời gian năm 2016.

Cơ cấu xe ô tô Ấn Độ nhập về Việt Nam chủ yếu là xe ô tô dưới chín chỗ ngồi, riêng từ đầu năm đến 15/3, loại xe ô tô này chiếm tới 99,98%. Trong hai tháng đầu năm 2017, Ấn Độ hiện là thị trường có lượng ô tô xuất khẩu vào Việt Nam lớn thứ tư, với 1.724 chiếc, giá trị 6,8 triệu USD.

Mức giá bình quân đã khai báo hải quan của xe ô tô Ấn Độ là gần 3.798 USD/chiếc (tương đương khoảng 86 triệu đồng), có thời điểm giá bình quân xe ô tô Ấn Độ nhập về cảng Việt Nam chỉ có mức giá chỉ 84 triệu đồng/chiếc.

Lý giải vì sao Ấn Độ có thể sản xuất được những chiếc xe ô tô có giá quá rẻ, một chuyên gia trong lĩnh vực ô tô cho biết từ lâu các hãng ô tô lớn trên thế giới đã đầu tư nhà máy sản xuất xe ô tô ở nước này.

Thứ hai, Ấn Độ hiện có dân số đông nhất thế giới, thu nhập thấp nên nền công nghiệp ô tô giá rẻ phát triển, thị trường tiêu thụ xe ô tô lớn nên lượng xe sản xuất lớn, các hãng xe giảm được chi phí giá thành sản xuất nên xe giá rẻ. Tuy nhiên, nếu so với Thái Lan thì những lợi thế trên cũng khó có thể khiến xe của Ấn Độ quá rẻ như vậy.

Do vậy, theo như vị chuyên gia này, giá rẻ khi vật liệu, linh kiện giá rẻ đi kèm với chất lượng không cao. Dẫn chứng như dòng xe ô tô giá rẻ đã nhập khẩu vào Việt Nam là Grand i10, cùng động cơ như vậy thì xe ô tô Ấn Độ ngốn xăng nhiều hơn. Ngoài ra, cản trước loại xe ô tô này yếu, va nhẹ thì phải thay nguyên cụm cản.

Các doanh nghiệp sản xuất ô tô cũng cho biết xe Ấn Độ được định giá trị rất thấp vì chất lượng không cao. Như câu chuyện xe ô tô Nano của Ấn Độ giá rẻ nếu xuất sang Việt Nam chỉ có mức giá 100 triệu đồng, tuy nhiên định giá loại xe này tại Ấn Độ chỉ là 2.500 USD/chiếc.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *