Thông tin người Việt chi cả tỷ USD mua xe sang nhập khẩu

Nguyên nhân được lý giải là do tốc độ tăng trưởng cao được hình thành sau giai đoạn dài nhu cầu bị nén lại, nên sau khi bùng nổ, thị

Tăng trưởng với tốc độ 2 con số mỗi năm, thị trường ô tô hạng sang được nhập khẩu tại Việt Nam đã vượt ngưỡng 1 tỷ USD.

Là một trong 3 nhà phân phối chính thức của hãng xe hơi Mercedes-Benz tại Việt Nam, Công ty cổ phần Dịch vụ ô tô Hàng Xanh vừa công bố kế hoạch kinh doanh năm 2017 với mục tiêu doanh thu đạt 4.300 tỷ đồng, tăng 50% so với năm 2016.

Để đạt được con số này, công ty này dự kiến bán ra 2.000 chiếc xe ô tô sang của thương hiệu Đức, tăng khoảng 800 chiếc so với mức tiêu thụ của năm ngoái. Con số này cũng được coi là có cơ sở bởi đơn vị đang chiếm khoảng 20% thị phần bán xe Mercedes-Benz liên tục đạt tăng trưởng ở mức 2 con số trong 3 năm qua, từ việc tiêu thụ 518 chiếc năm 2014 lên 1.214 xe năm 2016.

Đối thủ chính của hãng xe Mercedes-Benz tại Việt Nam, Lexus là thương hiệu hạng sang của hãng xe Nhật Toyota hiện cũng có tốc độ tăng trưởng cao nhất năm 2016 với lượng bán ra đạt 1.665 chiếc, tăng khoảng 73% so với cùng kỳ năm 2015.

Trong báo cáo mới công bố của Tổ chức Kết nối thương mại Liên minh châu Âu – Việt Nam (EU – Vietnam Business Network – EVBN), chỉ tính trong vòng 3 năm gần đây, giá trị xe hơi hạng sang nhập khẩu vào thị trường Việt Nam đã tăng từ 500 triệu USD lên khoảng 1,2 tỷ USD.

Có ba yếu tố quan trọng đã quyết định sự phát triển của thị trường xe hơi hạng sang là nhu cầu của khách hàng cũ, sự phát triển của lớp khách hàng mới và khả năng chi tiêu. Sau khi kinh tế bắt đầu hồi phục trở lại trong những năm gần đây, sự phát triển của tầng lớp giàu và siêu giàu tại thị trường Việt Nam đã có xu hướng tăng mạnh và trở thành một trong những động lực cho việc tiêu thụ xe hơi.

Báo cáo Thịnh vượng (Wealth Report) đã được Knight Frank công bố hằng năm cũng cho thấy, Việt Nam hiện là quốc gia có tốc độ tăng số người siêu giàu và triệu phú thuộc hàng nhanh nhất thế giới. Đơn vị này cũng đã dự báo số người siêu giàu tại Việt Nam trong một thập kỷ tới sẽ tăng lên 170%, lên 540 người, trong khi số triệu phú tăng từ 14.300 lên 38.600 người.

Ngoài ra, một trong những nguyên nhân khiến lượng xe phân khúc này tăng mạnh, đặc biệt trong nửa đầu năm 2016 là để tránh việc điều chỉnh quy định về thuế tiêu thụ đặc biệt đối với dòng xe ô tô có dung tích lớn, tác động khá lớn tới thuộc phân khúc xe sang và siêu sang. Như những dòng xe có dung tích xi-lanh từ 3.0 lít trở lên, với mức thuế tiêu thụ đặc biệt trước đây là 60% thì sau 1/7/2016 được tăng lên từ 90 đến 150%.

Theo như báo cáo của Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), lượng xe Lexus về Việt Nam trước thời điểm tăng thuế 6 tháng đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ, trong khi Mercedes-Benz tăng 40%. Trong nửa cuối tháng 6/2016, cảnh hàng chục chiếc xe Rolls-Royce và Ferrari xếp hàng chờ làm thủ tục tại một số cảng miền Bắc cũng đã xảy ra.

Mặc dù chỉ tăng mạnh trong thời gian ngắn nhưng một số chủ showroom lớn vẫn đưa ra góc nhìn có phần thận trọng khi đánh giá triển vọng của thị trường này trong tương lai. “Nhu cầu từ thị trường với phân khúc xe hơi hạng sang và siêu sang luôn hiện hữu nhưng để đạt tốc độ tăng trưởng trở lại như ba năm gần đây là điều rất khó”, Giám đốc Volkswagen Thăng Long cho biết.

Nguyên nhân được lý giải là do tốc độ tăng trưởng cao được hình thành sau giai đoạn dài nhu cầu bị nén lại, nên sau khi bùng nổ, thị trường sẽ dần ổn định và tìm được điểm cân bằng. Trong khi đó, với việc tăng thuế sẽ tạo thành một mặt bằng giá mới cao hơn, đây cũng là một phần nguyên nhân tác động đến việc thu hẹp nhóm khách hàng của những dòng sản phẩm này.

Ngoài ra, một nguyên nhân khác theo như Tổ chức kết nối thương mại Liên minh châu Âu – Việt Nam (EVBN) là cơ sở hạ tầng giao thông tại Việt Nam vẫn còn nhiều bất cập và tình trạng ùn tắc giao thông tại một số thành phố lớn sẽ trở thành những thách thức cho sự tăng trưởng của phân khúc sản phẩm này trong tương lai.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *